Bí quyết khử mùi tanh của cá hữu hiệu có thể bạn chưa biết

Nhiều người không thích ăn món cá chỉ bởi vì nó có mùi tanh. Có rất nhiều cách khử mùi tanh của cá, và mỗi người đều có thể áp dụng một cách khác nhau. Nhưng có thể bạn chưa biết, sữa tươi có thể khử mùi tanh của cá rất nhanh chóng và hiệu quả.

Dùng sữa tươi để khử mùi tanh của cá

Sữa tươi có thể khử mùi tanh của cá hữu hiệu.

Cách làm này thực sự cực kỳ đơn giản và bất cứ ai cũng có thể làm được, đó là sau khi mua cá về hãy ngâm chúng vào 1 bát sữa tươi. Để trong vòng 20 phút rồi vớt ra và để cá thật ráo. Với kiểu làm này, không chỉ khiến mùi tanh của cá biến mất, mà khi sữa tươi ngấm vào sẽ giúp thịt cá được thơm và ngon hơn.

Vì sao sữa tươi có thể khử mùi tanh của cá?

Theo các chuyên gia thì sữa tươi có thể khử mùi tanh của cá là nhờ: trong cơ thể của các sinh vật biển, đặc biệt là cá đều có chất hóa học là Trimethylamine oxide (viết tắt là TMAO). Các loài cá dựa vào chất hóa học này để chống chọi lại với nước mặn xung quanh chúng. Nếu thịt của cá không chứa TMAO, muối trong nước sẽ khiến cơ thể chúng bị rút hết lượng nước bên trong thông qua thẩm thấu.

Tóm lại, TMAO là chất có ích khi cá còn sống, nhưng khi cá chết thì chất này lại biến thành Trimethylamine (TMA) – là chất khiến cá có mùi tanh. Khi cá chết càng lâu thì mùi tanh càng mạnh.

Bên cạnh sữa tươi, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm khử mùi tanh của cá.

Trong sữa lại chứa chất Casein – Protein, khi liên kết với TMA có thể giúp khử mùi tanh ở cá hiệu quả. Bên cạnh đó, TMA khiến thịt cá ít ngọt hơn, còn sữa lại giúp thịt cá thơm và ngon hơn.

Những cách khử mùi tanh của cá hiệu quả

Ngoài việc dùng sữa tươi để khử mùi tanh của cá, các bạn có thể áp dụng theo những cách đơn giản sau. Những cách làm này còn phụ thuộc vào loại cá mà bạn định chế biến như:

– Cá chiên: Pha giấm với nước theo tỉ lệ 1:1. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên bề mặt của cá. Đợi trong vòng 15 phút, cá hết mùi tanh, bạn cho dầu vào chảo và chiên lên như bình thường.

Hoặc bạn có thể cắt những lát chanh thật mỏng, và vắt nước cốt lên bề mặt của cá để giảm độ tanh.

– Cá hấp, cá nấu canh: Đối với kiểu nấu này, bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm chúng trong nước vo gạo. Cũng giống như với sữa tươi, bạn ngâm cá trong vòng 20 phút rồi vớt ra và chế biến theo ý muốn của mình.

Trên đây là cách khử mùi tanh của cá bằng sữa tươi và giấm, nước vo gạo… đơn giản. Hy vọng đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều mẹo hữu ích để việc nội trợ được nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Bình luận

Các tin liên quan