Hướng dẫn cách chọn hải sản tươi ngon

Hải sản là nguồn dinh dưỡng phong phú rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn chọn phải hàng không chất lượng thì là một điều ngược lại. Cùng Phố Biển học cách chọn hải sản tươi để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.

• Cách chọn cá biển:

+ Trước tiên là nhìn vào mang cá, mang cá phải có màu đỏ tươi, không thâm đen. Mắt cá tươi có mắt sáng và không bị lòi ra, cá không tươi thường có mắt lòi và bị đục. Cá tươi có vảy cứng và bóng sáng, không bị bong. Cá chết lâu có vảy cá màu mờ đục, thân cá phình to ở phần bụng, miệng cá mở. Thịt cá tươi có độ đàn hồi tốt, dùng ngón tay đè vào thịt cá khi lấy ngón tay ra nếu vết lõm vẫn còn thì đây là cá không tươi.

+ Với cá thái sẵn thì nên chọn những miếng thịt màu đỏ tươi, những giọt nước trên thịt cá không có màu đục. Cá tươi có mùi tanh tự nhiên, không chọn những con cá có mùi lạ, hoặc có mùi hôi. Khi nấu cá không tươi xuất hiện nhiều bọt đục và mùi hôi lạ, không nên ăn, rất có hại cho sức khỏe.

CE_0814_SeafoodAtlanticMackerel

• Cách chọn cua:

+ Chọn cua sống, khi ấn vào yếm cua cảm thấy cứng. Yếm vẫn còn nguyên và chắc, vỏ cua có màu nâu, cua vẫn cử động khỏe mạnh. Không mua những con cua có càng mộng nước, ấn vào thấy mềm.

• Cách chọn ghẹ:

+ Không nên mua ghẹ vào giữa tháng, những ngày trăng tròn, thịt ghẹ nhão không ngon. Nên chọn ghẹ có kích thước cân đối vừa phải, không to hay nhỏ quá. Ghẹ khỏe mạnh, khi bấm vào săn chắc, chân ghẹ co lại, yếm ghẹ màu đỏ là ghẹ ngon.

+ Ghẹ thịt, nên chọn con đực sẽ ngon hơn con cái, con đực có yếm nhỏ hơn so với con cái. Ghẹ gạch, ngược lại con cái sẽ ngon hơn con đực.

• Cách chọn tôm:

+ Chọn những con tôm còn nguyên con, các bộ phần còn nguyên và dính chặt nhau, vỏ tôm căng sáng tự nhiên không bị ngã màu đục hay đỏ.

+ Nếu chọn tôm sống thì không nên chọn những con nằm ở góc, có thể là do sức khỏe nó không tốt.

iStock_000014522023Large_4d78abd83a3ef

• Cách chọn mực:

 Chọn những con còn nguyên, thịt chắc và có màu trắng có lớp màn nâu bao quanh da. Nếu thịt nhão và chuyển màu xanh thì không nên chọn, đặt biệt mực chết lâu có mùi rất tanh.

• Cách chọn sò:

+ Chọn sò kích thước vừa phải cân đối. Con sò nào thò lưỡi ra thì còn tươi sống, lúc sống vỏ sò đóng mở tự nhiên, nhưng khi chết thì tự động đóng lại, con sò nào đóng lại và có mùi hôi thì chắc chắn nó đã chết rồi.

+ Ngao thì ngược lại, những con ngao sống thường đóng miệng và mở ra khi chết.

• Cách chọn ốc:

+ Nhìn vào mai ốc, nếu thục vào trong thì có thể là con ốc ốm hoặc đã chết.

+ Có thể chạm vào ốc để kiểm tra xem chúng còn sống không.

Tốt nhất là bạn nên chọn mua hải sản ở những nơi uy tín chất lượng, những nơi có lượng hàng thay đổi thường xuyên, tỉ lệ hàng tồn ở những nơi này sẽ rất thấp. Nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm lựa chon hải sản thì hãy cùng gia đình, người thân và bạn bè đến ngay Nhà hàng Phố Biển để có thể thưởng thức hải sản tươi ngon nhất và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhất.

_MG_4142crop

Phố Biển

Bình luận

Các tin liên quan