Tôm hùm – Món hải sản “chúa” từ lòng đại dương

Tôm hùm là loài tôm mạnh mẽ nhất biển xanh, chúng sống ở tất cả các đại dương, dưới những dãy đá, cát hoặc bùn từ bờ biển đến rìa lục địa. Tôm hùm sống đơn lẻ và chủ yếu trú ẩn ở các khe nứt hoặc trong các hố đá. Môi trường sống của tôm hùm là môi trường sạch, ấm và bình lặng do vậy, tôm hùm được coi là món quà giá trị ở bất cứ quốc gia nào. Việc khai thác, nuôi tôm hùm giữ vai trò quan trọng trên cán cân kinh tế ở vùng ven biển của nhiều quốc gia.

Tôm hùm là kẻ săn mồi bí ẩn, chúng ăn tạp, thức ăn của chúng chủ yếu là các loài cá nhỏ, nhuyễn thể, các loài giáp xác, thậm chí cả thực vật. Nhờ đó, tôm hùm tự nhiên có thể nặng lên tới 5-7 kg. Ngư dân từng ghi nhận là tôm hùm khổng lồ nặng lên tới 12kg với chiếc càng hùng dũng thừa sức bẻ gãy tay một người đàn ông. Kỉ lục Guinness ghi nhận con tôm hùm to nhất mọi thời đại nặng đến 20kg , dài 1m và tuổi thọ sấp sỉ 100. Tôm hùm thường tạp màu với màu cam chủ đạo, với những cá thể đặc biệt sẽ xuất hiện thuần màu xanh với tỉ lệ 1/2 triệu con, màu trắng bạch tạng còn hiếm hơn nữa 1/100 triệu. Tôm hùm bạch tạng hay được mang đấu giá, nhưng tay chơi triệu phú sẽ mua về để làm thú cảnh.

Tôm hùm là một trong những loại hải sản quý, có giá trị kinh tế cao. Thịt tôm hùm thơm ngon, ngọt lành và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thì axit béo Omega-3 có trong tôm hùm sẽ có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các chuyên gia khuyến khích nên ăn tôm hùm ít nhất 2 lần một tuần vì tôm là một nguồn cung cấp protein và không có chất béo bão hòa như các sản phẩm thịt giàu chất béo khác. Trong 100gram thịt tôm hùm chứa 98 calo, 21gram protein, chất béo và các axit béo chỉ chiếm 0,6 gram. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, thịt tôm có thể làm giảm nguy cơ loạn nhịp tim (làm giảm nồng độ chất béo trung tính, giảm tốc độ tăng trưởng của mảng bám xơ vữa động mạch và hạ huyết áp (nhẹ).

Tôm-hùm-bông-hấp-1000x600

Thực khách quan tâm đến dinh dưỡng và cân nặng có thể yên tâm thưởng thức thứ hải sản ngon lành này bởi trong thực tế, tôm hùm có ít chất béo bão hòa, lượng calo và cholesterol hơn so với nhiều loại thịt khác mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày như thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng,… Tính trung bình, thịt tôm hùm có ít hơn 100 calo trong mỗi khẩu phần ăn. Thế tôm hùm là một lựa chọn lý tưởng và rất sáng suốt cho bữa ăn của mọi nhà. Tôm hùm được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như: Gỏi tôm hùm, tôm hùm bỏ lò phô mai, tôm hùm rang me, tôm hùm rang muối,…

tom hum

Để chọn được tôm hùm tươi thì thực khách cần chú ý những điều sau: Khi chọn tôm hùm tươi còn bơi lội trong bể, nên chọn con năng động nhất. Dù tôm hùm lúc tươi sẽ có nhiều màu khác nhau như xanh đậm, nâu hoặc đen, nhưng đến khi nấu chín, chúng đồng loạt chuyển qua màu đỏ gạch. Một con tôm hùm tươi ngon khi bị tóm ra khỏi bể chứa sẽ giơ đuôi và càng lên phản kháng mạnh mẽ.

Tôm hùm nên được nấu ngay sau khi bắt ra khỏi nơi chứa để giữ được độ tươi ngon của thịt. Trong trường hợp cần phải lưu thì mới xử dụng đến tủ đông trong thời gian dài hoặc phủ khăn lạnh, ẩm lên tôm sống trong thời gian ngắn. Khi chế biến, người ta thường phải dùng dao sắc xẻ dọc thân và làm sạch con tôm. Thời gian nấu tôm cho bất kỳ món nào và phương pháp nào cũng chỉ kéo dài từ 10 đến 25 phút.

bo-lo

Phố Biển

Bình luận

Các tin liên quan