Tu hài – Món hải sản được nhiều thực khách khao khát

Tu hài, hay còn gọi là ốc vòi voi, sống trong môi trường nước mặn, rải rác trên các bãi cát ngầm và thềm cát ở những vùng biển ấm. Chúng có thể được tìm thấy tại các bãi bùn cửa sông nước lợ, những vùng nước có độ mặn ổn định, có thủy triều lên xuống. Tu hài nằm sâu dưới cát hạ triều ven biển, phải đào sâu xuống ít nhất 50 cm trở lên mới tìm được.

Tu hài cũng là loài nhuyễn thể, ốc biển tự nhiên, sống lâu và lớn nhất trong hang cát và là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Người đi kiếm tu hài phải dầm mình nơi bãi cát sú vẹt cả buổi mới nhặt được vài ba chục con vì thế tu hài đã trở thành mặt hàng hải sản quý.

IMG_1014

Tu hài là món hải sản được nhiều thực khách yêu thích nhờ thịt thơm, ngọt và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon: hấp sả, nướng mọi, nướng mỡ hành, nướng phô mai hoặc quý khách có thể ăn sống với mù tạt.. Chúng không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng tuyệt vời với khoảng 16 loại acit amin bổ sung cho cơ thể, đặc biệt và có tác dụng tốt đối với sức khỏe phái nam.

Tu hài ngon nhất là món nướng. Kích thích hơn thì phải kể đến món tu hài nướng mỡ hành béo ngậy. Những người giản dị lại thích tu hài nướng phải rắc gừng tươi thái chỉ cùng với hành củ phi giòn chấm với nước mắm mới thấy ngon. Khách du lịch lần đầu được thưởng thức tu hài nướng đều thấy lạ miệng bởi thịt tu hài mềm mại, ngon ngọt lại có hương vị đặc trưng không giống vị sò, hến nước mặn.

Những món khác từ tu hài có thể kể đến: Tu hài xào song nấm: Tu hài giòn ngọt ngào quyện cùng vị nấm hương thơm nức khiến món Tu hài xào song nấm càng ăn càng quyến luyến vị giác. Tu hài trần qua nước sôi, bỏ vỏ, sơ chế sạch. Cần Đà Lạt tước vỏ, xắt hình trám. Nấm rơm xắt bỏ gốc, bổ đôi, trần qua nước sôi. Chiên nấm đùi gà chín vàng. Cho tỏi lát vào xào thơm. Cho tu hài, nấm đùi gà, nấm hương, nấm rơm, cần Đà Lạt. Cho chút bột đao (đã hòa nước. Món ăn sền sệt là được. Rắc hành độ.

Phố Biển

Bình luận

Các tin liên quan